คนดังแนะ...เลือกซื้อรถให้มองอนาคตไกลๆ

       ปฏิเสธไม่ได้ว่าโลกของเราทุกวันนี้ มีอากาศบริสุทธิ์ไว้หายใจน้อยลงไปทุกที ส่วนหนึ่งมาจาก “รถยนต์” ที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาเป็นจำนวนมาก ประกอบกับ “น้ำมัน” ที่มีราคาแพงขึ้นทุกวัน รถยนต์อีโค คาร์ อย่าง “นิสสัน มาร์ช” จึงเกิดขึ้น ด้วยคุณสมบัติที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณน้อย แถมยังประหยัดน้ำมัน นับเป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ที่สร้างความตื่นตัวให้แก่คนไทยแม้กระทั่งดาราและ เซเลบฯ หนุ่มสาวรุ่นใหม่ก็ยังพูดถึง อีโค คาร์ กันถ้วนหน้า
       
       โครงการ อีโค คาร์ เป็นหนึ่งในโปรเจกต์สำคัญ ที่รัฐบาลไทยให้การสนับสนุนภาคเอกชนในการผลิตรถยนต์ประหยัดพลังงาน ที่ได้มาตรฐานสากล โดย ดร.ไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี เล่าว่า รถยนต์ที่จะได้ชื่อว่าเป็น “รถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากล” หรือที่เรียกว่า “อีโค คาร์” นั้น จะต้องเป็นรถยนต์ที่ประหยัดน้ำมันและปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณน้อย ต้องผ่านมาตรฐานความปลอดภัยตามมาตรฐานสากลของผู้โดยสารตามมาตรฐานที่เข้มงวด ของคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจของสหภาพยุโรป (UNECE Regulation 94 และ 95) โดย รถยนต์ นิสสัน มาร์ช เป็นรถยนต์รุ่นแรกที่จำหน่ายตามโครงการรถยนต์ประหยัดพลังงานมาตรฐานสากลของ ประเทศไทย ซึ่งเป็นโครงการของคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน กระทรวงอุตสาหกรรม ริเริ่มขึ้นเพื่อส่งเสริมการพัฒนายานยนต์ที่ใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ
       
       ด้าน ประพัฒน์ เชยชม รองผู้จัดการใหญ่อาวุโสฝ่ายการตลาดและการขาย บจก.นิสสัน มอเตอร์ (ประเทศไทย) กล่าวว่า นิสสัน มาร์ช เป็นรถยนต์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่ด้วยสโลแกนที่ว่า “นิสสัน มาร์ช ทำให้ชีวิตคุณง่ายขึ้น”
       

       ลอง มาฟังทัศนะของดาราและเซเลบริตีหนุ่มๆ สาวๆ กันบ้างว่า แต่ละท่านคิดอย่างไรเกี่ยวกับ รถยนต์ประหยัดพลังงานใหม่ และมาดูสิว่า “นิสสัน มาร์ช” จะทำให้ชีวิตคนกรุงง่ายขึ้นขนาดไหน เริ่มที่ เซเลบริตีรุ่นใหม่ อย่าง มะปราง-กิติวิชญา วัชโรทัย กล่าวว่า รถอีโค คาร์ ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ได้ดี ยิ่งตอนนี้โลกเราเกิดภัยธรรมชาติที่รุนแรง เป็นผลมาจากภาวะโลกร้อน เราทุกคนจึงต้องรีบตื่นตัว หันมาทำทุกวิถีทางที่จะเป็นการอนุรักษ์พลังงานและทำสิ่งที่ทำให้โลกเย็นขึ้น ตนเองเป็นคนที่ใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมอยู่แล้ว เพราะคิดว่ามนุษย์กับสิ่งแวดล้อมเกิดมาคู่กัน ทุกวันนี้ปริมาณการใช้รถบนท้องถนนก็มีมาก และคาดว่าในอนาคตก็น่าจะมากขึ้นไปอีก เพราะฉะนั้น การหันมาใช้รถที่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในปริมาณที่น้อย ก็น่าจะเป็นสิ่งที่ช่วยโลกได้อีกทางหนึ่ง
       
       “เวลา เลือกซื้อรถสักคัน อยากให้ทุกคนหันมาคำนึงถึงความประหยัดน้ำมัน เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมด้วย นอกจากจะช่วยในเรื่องการลดใช้พลังงานแล้ว ยังช่วยประหยัดเงินในกระเป๋าได้อีก เพราะทั้งหมดนี้ไม่ใช่เพื่อใคร แต่ก็เพื่อลูกหลานในอนาคตของพวกเราเอง” มะปราง กล่าวแนะนำ
       
       ส่วน โอ่ง-กงพัฒน์ ศักดาพิทักษ์ ศิลปินแนวป็อป อาร์ต ชื่อดัง กล่าวว่า “มาร์ช” เป็นรถที่ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ได้ ตั้งแต่เรื่องการประหยัดน้ำมัน, รักษ์โลก ที่สำคัญงานดีไซน์นี่ก็ไม่ธรรมดาเลยทั้งภายใน ภายนอก ลงตัวมาก ออกแบบสีสันได้สนุกมาก เพราะในท้องตลาดไม่ค่อยทำรถที่สีสันจัดจ้าน อย่างสีส้มสด, สีเขียวเชอร์เบต, หรือม่วงพาสเทล แบบนี้ออกมา ทำให้รถดูมีเอกลักษณ์ แปลกตา จนผมเริ่มอยากจะเปลี่ยนมาใช้อีโค คาร์ บ้างแล้ว ด้วยความโค้งมนดูน่ารัก มีความโมเดิร์นอยู่ในตัว ออกแนวอวกาศนิดๆ และไม่น่าเชื่อว่าภายในก็กว้างขวาง หลังคาสูงโปร่ง นั่งสบาย
       
       นอก จากนี้ ผมยังชอบตรงรายละเอียดต่างๆ ของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นที่ปัดน้ำฝน กระจกมองข้างที่มีลักษณะโค้งมน ไฟที่ติดอยู่ตามส่วนต่างๆ ของรถ ที่ใส่ซีดี โลโก้ไฟฉุกเฉิน หลังคารถที่เป็นรูปทรงบูมเมอแรงที่ช่วยลดการสั่นสะเทือน ที่เก็บของด้านหน้า ผมว่านิสสัน ออกแบบมาร์ช ได้น่ารักเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของคนรุ่นใหม่และมีความแตกต่างจากท้องตลาด เป็นรถที่มาถูกที่ถูกเวลา และที่สำคัญผลิตในประเทศไทยด้วย ผมคิดว่านิสสัน มาร์ช น่าจะเหมาะกับคนรุ่นใหม่ คนเมือง รวมถึงคนที่เริ่มทำงาน และอยากมีรถคันแรกเป็นของตัวเอง ด้วยราคาที่สมเหตุสมผล มีหลายรุ่น หลายราคาให้เลือก ก็น่าจะเป็นเจ้าของได้ไม่ยาก” หนุ่มเจ้าไอเดีย กล่าว
       
       ด้าน บิ๊ก-ศรุต วิจิตรานนท์ ที่ใส่ใจในเรื่องความปลอดภัยเป็นพิเศษ เล่าว่า ได้ศึกษาข้อมูลของรถยนต์ อีโค คาร์ มานานแล้ว จนล่าสุดได้ข่าวรถยนต์ของนิสสัน รุ่นมาร์ช ที่เป็นอีโค คาร์คันแรกของไทยเปิดตัว ก็ต้องขอมาดูด้วยตาตัวเองซะหน่อย ก็ประทับใจครับ คุณสมบัติทุกอย่างทั้งเรื่องประหยัด ปลอดภัย ดีไซน์ครบเลย รถสวย กะทัดรัดดี อย่างผมส่วนใหญ่จะต้องวิ่งรถไปถ่ายละคร การจราจรในกรุงเทพฯ ก็มักจะติดขัดในชั่วโมงเร่งด่วน บางทีก็หาที่จอดรถยาก การมีรถเล็กๆ ที่คล่องตัวก็จะเหมาะมาก และที่สำคัญอีกเรื่องคือก ารคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม
       
       สำหรับ หนิง-ปณิตา พัฒนาหิรัญ ให้ความเห็นเกี่ยวกับ นิสสัน มาร์ช ว่า รถอีโค คาร์ เป็นรถที่ถูกออกแบบมาให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์คนเมืองจริงๆ โดยเฉพาะ กรุงเทพฯ ที่รถติดมาก บางทีซอกซอยที่เป็นทางลัดถ้าเป็นรถใหญ่ก็จะเข้าได้ยาก สมัยนี้รถที่ใช้จะต้องเอนกประสงค์พอสมควร ไลฟ์สไตล์เรามีความยุ่งยากมากกว่าเดิม นิสสัน มาร์ช นี่หนิงชอบที่แม้จะดูคันเล็กๆ แต่พื้นที่เก็บของนี่มีมากและกว้างขวางดี อย่างเบาะหลังก็พับได้ทำให้สามารถจัดเก็บได้แม้กระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่ เวลาเราจะไปไหนมาไหนก็สามารถทำทุกอย่างในรถได้ทีเดียวครบทุกอย่างเลย สีสันก็ถูกใจ เห็นรถเล็กๆ อย่างนี้แต่เอาเข้าจริงๆ แล้วไปด้วยกันได้หลายคน และที่สำคัญสมัยนี้ไม่ว่าจะผลิตหรือทำอะไรก็แล้วแต่ต้องรักษ์โลกให้มากๆ นิสสัน มาร์ชถูกออกแบบมาให้ประหยัดพลังงาน ปล่อยคาร์บอนไดออกไซด์น้อยลง เป็นการช่วยโลกอีกทางหนึ่งเหมือนกัน
       
       “ของส่วนตัวที่จำ เป็นต้องเก็บในรถก็มีค่อยข้างเยอะ ทั้งเสื้อผ้า รองเท้า กล่องเครื่องประดับ การเลือกซื้อรถสักคันไม่ใช่ดูที่รูปลักษณ์ว่าสวยอย่างเดียว ความสะดวกสบายในการเก็บของ และความคล่องตัวในการใช้งานก็สำคัญไม่แพ้กัน ตัวเองมีรถอยู่สองคัน แต่ช่วงหลังก็มักจะเอารถคันเล็กออกใช้งานมากกว่าคันใหญ่ เพราะสภาพการจราจรไม่เอื้อต่อการใช้รถคันใหญ่ เพราะฉะนั้น การจะเลือกซื้อรถซักคันต้องดูที่ว่าประหยัดน้ำมันหรือเปล่า เพราะทุกวันนี้น้ำมันแพง ต่อมาคือพื้นที่เก็บของมีมากน้อยแค่ไหน และรูปลักษณ์ภายนอกที่โฉบเฉี่ยว คล่องตัว เพราะจะได้เหมาะกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง” หนิง กล่าว

ที่มา : http://www.langrod.com/news/star/3327.htm

 •  โดย : Admin
 •  โพสเมื่อ : อังคารที่ 20 ธันวาคม 2554 15:37:53
ความคิดเห็น
 • ชื่อ :
 • อีเมล์ :
 • เบอร์โทร :
 • ประเภท :
 • ยี่ห้อ :
 • รุ่น :
 • ปี :
 • สี :
foosy

ต้องการหารถ ROLLS-ROYCE สีเทา-ดำ
คุณเลือกดูประกาศขายรถยนต์จากสิ่งใดก่อน
ความคิดเห็นต่อเว็บไซต์
 • ชอบ
 • ไม่ชอบ
ข้อติชม/แจ้งข้อผิดพลาดเว็บไซต์